Sunday, 3 March 2024

ใส่ปุ๋ยคอก รองก้นหลุมผิดวิธี เหมือนสุมไฟให้ต้นไม้

เกษตรกรมือใหม่หัดปลูกบางท่านเคยได้ยินได้ฟังนักวิชาการบางท่านให้คำแนะนำว่าให้ขุดหลุมลึกๆ ก่อนปลูกไม้ผลให้ใส่ปุ๋ยคอกและใบไม้หรือหญ้าแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน รองก้นหลุมด้วยหญ้าแห้ง ใบไม้แห้ง แล้วจึงนำกิ่งไม้ผลมาปลูก พอทำตาม รดน้ำสักพักทำไมต้นไม้ถึงหงอย ไม่สดชื่น

สำหรับคุณค่าทางอาหารพืชของปุ๋ยคอก (มูลสัตว์) นั้นจะแตกต่างกันไปตามแหล่งวิธีการเลี้ยงและการเก็บรักษา ถ้ามองในแง่ของธาตุอาหารหลักคือ ไนโตรเจน  ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมแล้วจะมีค่อนข้างน้อย ยกเว้นมูลสุกร มูลไก่ และมูลค้างคาวซึ่งค่อนข้างจะมีธาตุอาหารหลักอยู่สูง

เพราะท่านนักวิชาการเหล่านี้ไม่อธิบายให้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ต้นไม้ที่ปลูกแคระแกรนหรือเหี่ยวเฉา ท่านทราบหรือไม่ว่าเพราะอะไร วันนี้เรามาเรียนรู้กันดีกว่าครับ ในการทำปุ๋ยหมักเมื่อเรานำใบไม้ ปุ๋ยคอก นำมาคลุกแคล้าแล้วกองไว้ เมื่อเรารดนำ้หรือมีความชื้นขึ้นมา จะเกิดกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์

ส่งผลทำให้เกิดความร้อนภายในสูงมาก ยกตัวอย่างเช่นกองปุ๋ยหมัก ถ้าเป็นกองใหญ่ๆสามารถเอาไข่ไก่ใส่ลงไป ไข่นั้นสุกได้ เราจึงต้องกลับกองปุ๋ยบ่อยๆเพื่อลดอุณหภูมิ ดังนั้นเมื่อเราเอาปุ๋ยคอกใบไม้แห้งหญ้าแห้งใส่รองก้นหลุมแล้ว เอาต้นไม้ปลูก รดนำ้ จะเกิดความร้อนเหมือนเราเอาไฟไปสุมใต้รากต้นไม้ที่เราปลูกต้นไม้จึงเหี่ยวเฉาชะงักการเจริญเติบโตในระยะแรก

สำหรับครูชาตรีจะใช้วิธีบ่มดินก่อนปลูก ถ้าอย่างนั้นอย่าเสียเวลาลองทำกันเลยครับ ขุดหลุมขนาดกว้างพอสมควรขณะขุดให้แยกเอาดินชั้นบนกับดินชั้นล่างไว้คนละกอง ใช้ปุ๋ยหินฟอสเฟตประมาณ 2 -3 กำมือ และปุ๋ยคอกแห้งประมาณ 1 บุ้งกี๋ ใบไม้ผุๆ พอสมควรคลุกเคล้าให้เข้ากับดินที่ขุดขึ้นมา

โดยแยกผสมกันระหว่างดินชั้นบนกับชั้นล่าง รดนำ้ทุกวันให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะ อาจใช้หญ้าแห้งคุมไว้ก็ได้เป็นการบ่มดิน ทิ้งไว้4-5วัน (1-2วันแรกดินจะมีความร้อน)เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้กลบดินชั้นบนลงไปในหลุมก่อน และตามด้วยดินชั้นล่าง กลบดินให้สูงกว่าระดับพื้นดินเดิมประมาณ 30 ซม. ก็ปลูกต้นไม้ได้

แต่ถ้าไม่รีบปลูกควรรอให้ดินในหลุมยุบตัวเสียก่อนจึงค่อยลงมือปลูกไม้ผลที่เราชอบลงไป ง่ายแค่นี้ครับ เคล็ดแต่ไม่ลับ หน้าแล้งหั่นต้นกล้วยลงไปก้นหลุมจะช่วยเพิ่มความชื้นในดิน สำหรับดินถุง 8ถุง100 หรือ10ถุง100ก็เหมือนกัน ซื้อมาเทออกจากถุง กองไว้ ใช้เศษฟาง เศษหญ้าคลุมให้ทั่ว หมั่นรดน้ำบ่มดินไว้5-7วัน

เวลาปลูกจะงอกงามดีกว่าเทใส่กระถางปลูกเลย และมีเคล็ดลับบางอย่าง ผมอายุมากแล้ว จะขุดหลุมลึกคงไม่ไหว เวลาผมปลูกมะม่วงปลูกขนุน จะขุดหลุมขนาดแค่เท่าภาชนะที่ปลูกเช่นถุง กระถางหรือเข่ง จากนั้นคุยหน้าดินมากลบ มะม่วง ขนุนก็โตดี ถามว่ามันจะไม่ล้มหรือ ผมว่ามันไม่ล้มหลอกครับ เพราะไม้จากกิ่งตอน กิ่งทาบไม่มีรากแก้ว

รากจะแผ่กระจายไปตามชั้นดินเพื่อหาอาหาร และยึดลำต้น เป็นอย่างไรครับเรียนเกษตรง่ายกับครูชาตรี ยากไหมครับขอบคุณภาพประกอบจาก เวปไซต์ “ตราตะวันต้นกร้า” เรียนเกษตรง่ายๆกับครูชาตรีจะนำเสนอเสนอเรื่องเกษตรแบบง่ายๆเขาลองทำมาแล้วเลยเอามาบอกต่อ 99วัน99เรื่อง

ปุ๋ย คำ ๆ นี้ก็คือ อาหารของพืช ที่เมื่อพืชได้รับไปแล้ว จะทำให้พืชผักผลไม้เจริญงอกงามนั่นเอง การทำเกษตรอินทรีย์ก็ต้องใช้ปุ๋ย ซึ่งปุ๋ยก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นเช่นกันครับ ต้องเป็นปุ๋ยที่มาจากธรรมชาติเท่านั้น ท่านว่าดีไหม..ท่าดีกดติดตามด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูล Cha Tisol

Facebook Comments Box