Tuesday, 5 December 2023

“เงินเดือนออกแล้ว เก็บเงินสดให้มากที่สุด” คำเตืਹนจาก ศิริวัฒน์แซนด์วิช

โดยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 ในเฟซบุ๊ก “Sirivat Sandwich ศิริวัฒน์แซนด์วิช” ของนายศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ อดีตนักธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิחฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ได้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า “เงินเดือนออกแล้ว ให้เก็บเป็นเงินสดให้มากที่สุด อะไรที่ว่าราคาถูกแล้ว ยังจะมีถูกกว่าอีกครับ” โดยมีผู้แชร์และผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

และในก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายศิริวัฒน์ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ในรายการศิริวัฒน์ สตอรี ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ทั้งประเทศไทยและประเทศต่างๆ ในโลก ธุรกิจบริษัทน่าจะมีการເลิกจ้าง ปิดกิจการ ขอความคุ้มครองมากขึ้น เช่น ในสหรัฐอเมริกามีการขอความคุ้มครองจากรัฐบาลเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ยึดกิจการ (Chapter 11) เมื่อมีข่าวแบบนี้มากขึ้น จึงต้องระมัดระวัง เก็บเงินสดให้เยอะที่สุด อะไรที่บอกว่าถูกแล้วมันจะมีถูกกว่าอีก ยกตัวอย่างผู้ประกอบการในเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว พบว่าผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารกว่าครึ่งมีเงินดูแลกิจการและพนักงานได้ถึง 30 มิ.ย. ส่วนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ทราเวลเอ เจ น ซี กว่า 75% กล่าวว่า มีเงินที่พอจะดูแลกิจการและพนักงานถึง 30 มิ.ย.เช่นเดียวกัน

“ผมอาจจะผิดก็ได้ แต่ประเมินสถานการณ์แล้ว เที่ยวนี้มันหนักและยาวนาน อะไรก็แล้วแต่ที่หนักและกระทบอย่างรุนแรง แล้วมันซึมยาว กว่ามันจะฟื้นมันใช้เวลา หลักกลศาสตร์ง่ายๆ อะไรที่มันตกมันก็เด้งกลับแรง แต่อะไรที่มันตกแล้วค่อยๆ ไหล เหมือนสโนว์บอลลิง (Snow Balling) ลูกหิมะลงจากยอดเขาหิมะ ลูกเท่าเทนนิส มันวิ่งเรื่อยๆ มันก็เอาหิมะไปเรื่อยๆ พอถึงตีนเขามันลูกใหญ่เท่าเนินเขาเล็กๆ เที่ยวนี้เหตุการณ์ทั่วโลกเป็นอย่างนี้ แต่เมืองไทยหนักกว่าเพราะการท่องเที่ยว การส่งออกไม่ต้องพูดถึง ขอให้รัฐบาลจะชุดนี้ ชุดหน้า เน้นการท่องเที่ยวอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ต้องไปสนใจ ท่องเที่ยวอย่างเดียวที่จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยฟื้นกลับขึ้นมาได้เร็วที่สุด ฟื้นอย่างช้าๆ อย่างมั่นคง และทำให้คนไทยทุกคนกลับมา” นายศิริวัฒน์กล่าว

และนายศิริวัฒน์ยังได้กล่าวอีกว่า “เราหมดเวลาของยุคเศรษฐกิจรุ่งเรืองไปแล้ว กำลังเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เริ่มจากหนี้ภาคครัวเรือนที่เยอะ ค้าขายก็ลำบาก จะขายอะไรก็ไม่ได้ ลงทุนอะไรก็ไม่ได้ผล ถึงบอกว่าเก็บเงินสดไว้ดีที่สุด เศรษฐกิจฝืดเคืองจะนำไปสู่เศรษฐกิจที่เรียกว่า รีเซสชัน (Recession หรือภาวะถดถอย) หมายถึงเศรษฐกิจกำลังลง หนักที่สุดคือดีเปรสชัน (Depression) เหมือนนักมวยนอนแผ่บนเวที ทำอะไรไม่ได้ เรากำลังเดินสู่จุดนั้นไปเรื่อยๆ ในทัศนะของตนยังไม่ต่ำสุด เพราะฉะนั้นอย่าประมาท อย่าคิดว่ามันจะจบแล้ว อย่าคิดว่าปีนี้ไม่ดี ปี 2021 ก็ดี ไม่มีทาง มีแต่ลง จึงฝากเตืਹนเอาไว้”

ขยันไว้เถอะ  ถึงไม่มีอะไรการันตีว่า

ขยันแล้ว..จะรวย แต่อย่างน้อย

คนขยัน ก็ไม่มีวัน..อด

อดทน  ขยัน  ประหยัด

ซื่อสัตย์  กตัญญู  อยู่ได้แน่นอน

พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่า

ขยันหา รักษาดี  มีกัลยาณมิตร

ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง  หลีกเลี่ยงอบายมุข  เป็นสุขแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก mgronline.com และภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Sirivat Sandwich

Facebook Comments Box