Sunday, 3 March 2024

‘หมอเจี๊ยบ’ ปลื้มใจทำสำเร็จ ตั้งมูลนิธิ ‘เล็ทส์ บีฮีโร่’ คลินิกฟรีรักษาทุกคน มุ่งช่วยคนและ สั ต ว์

วันที่ 16 ส.ค. ที่ รอยัล พารากอน ฮอล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในงานเปิดต้ว ‘ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 9’ หมอเจี๊ยบ-แพทย์หญิง ลลนา ก้องธรนินทร์ มาร่วมงาน พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องที่เปิดมูลนิธิ เล็ทส์ บี ฮีโร่ (Lets be heroes)

หมอเจี๊ยบ จากนางงามสู่แพทย์หญิงที่ตอนนี้เธอได้ผลักดันโครงการมูลนิธิ Let’s be heroes

ซึ่งต้องการจะสะท้อนให้สังคมเห็นว่าไม่ว่าใครก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ โดยส่วนหนึ่งของโครงการนี้คือการเปิดฟรีคลีนิกรักษาทุกคนที่กำลังเดือดร้อน  โดยการร่วมมือกับเพื่อนร่วมวิชาชีพนำความรู้ความสามารถมาสร้างประโยชน์ให้กับคนในสังคม

ถามถึงเรื่องมูลนิธิที่เปิด“ใช่ พี่ๆ อย่าลืมไปนะ จะมีงานเปิดตัวมูลนิธิ วันที่ 10 กันยายนนี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์”

เริ่มจากอะไร ถึงมาเป็นมูลนิธิได้

“เหมือนอย่างที่บอกว่า อยากเปิดเป็นฟรีคลินิก แต่ก็สำเร็จแล้ว แต่เปิดเป็นมูลนิธิ เล็ทส์ บี ฮีโร่ ซึ่งจะทำมากกว่าการเปิดฟรีคลินิก จะเป็นคลินิกเฉพาะทาง เฉพาะโรคเคลื่อนที่ ไปยังพื้นที่ที่ขาดแคลน ที่เราไปโคกับทางโรงพยาบาล และยังมีสอนซีพีอาร์ กู้ชีพ สอนกดหัวใจ และใช้เครื่องเออีดี และยังมีโครงการช่วยเหลือสั ต ว์ อื่นด้วย เล็ทส์ บี ฮีโร่ ฟอร์ แอนิมอล เป็นคนแบบโลภไง ชอบทำอะไรหลายๆ อย่าง (หัวเราะ)”

มีทั้งของคนและของสั ต ว์เลี้ยง “ใช่ๆ ค่ะ คือถ้ามีโปรเจ็กต์อะไรที่ดีๆ เราก็จะทำ” หมอเจี๊ยบทำงานในนี้เลยใช่ไหม

“มีเพื่อนที่เป็นคณะกรรมการด้วยกันอีก 10 กว่าคน ทั้งคุณหมอ และสัตวแพทย์ด้วย ช่วยกันทำ อันนี้เราทำคนเดียวไม่ได้ เพราะมันเป็นคลินิกเฉพาะโรคเคลื่อนที่ มีคุณหมอที่น่ารักหลายๆ ท่าน ที่เห็นโครงการเรา แล้วติดต่อเข้ามาว่ามีจะไปไหนหรือเปล่า เขาขอมาช่วย เราก็ชื่นใจ ที่เขาเห็นคุณค่าที่เราทำ”

ที่ผ่านมาเห็นว่าออกค่าใช้จ่ายเอง

“ช่วงแรกๆ ไม่มีเงินนะ ชุดก็ไปยืมเขามา (หัวเราะ) เป็นช่วงแรกที่เราจัดตั้งเป็นมูลนิธิ มันต้องมีเงินทุนก่อตั้งก่อน และทริปแรกก็เป็นเงินของตัวเองก่อน ที่เราอยากให้เห็นว่าภาพว่ามีจริง แล้วมีผลงานก่อนที่จะมาขอเงินคนอื่นเพื่อไปทำต่อ คือตอนนี้เราพร้อมแล้วไง เราไปทำจริง เราพร้อมที่จะเปิดตัว และพร้อมที่จะรับบริจาค ก็น่ารัก มีคนรู้จักหลายคนเข้ามาช่วยบริจาค สัญญาว่าจะเอาเงินรับบริจาคมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์และสั ต ว์ ให้ดีที่สุด แล้วน้องริท (เดอะสตาร์) น่ารักมากเลย ทั้งแฟนคลับเขา เขาจัดงานวันเกิด แล้วเอาเงินรายได้เข้ามูลนิธิเรา ก็อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ”

ตอนเขาเอามาให้ ได้คิดมาก่อนไหมว่าเขาจะให้

“ตอนแรกมีการคุยกัน คือตอนนั้นจะมีการไปเล่นเกมส์โชว์ 4 ต่อ 4 ที่มีพวกพี่บุ๋ม เป็นแก๊งนางสาวไทย เขาเล่นเกมเสร็จเขาก็เซอร์ไพรส์ที่เลือกบริจาคเข้ามูลนิธิเรา แล้วเขาชนะ เราก็ดีใจมาก วันนี้น้องริทเลยรู้ว่าเรามีโครงการนี้ เขาเลยบอกว่า เดี๋ยวเขามีงานวันเกิดนะ ให้ไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์เขา แล้วเจี๊ยบก็ชวนเขาไปงานเปิดตัวด้วย”

ยอดเงินของริทและแฟนคลับประมาณเท่าไร “ประมาณ 2 แสนค่ะ มากกว่าที่เราหามาได้อีก”  ตอนนั้นโล่งอกไหม ได้ 2 แสนแล้ว

“ดีใจๆ มันเป็นเงินก้อนใหญ่นะ เรากว่าจะหาได้แต่ละบาท มันลำบาก ก็หวังว่ามันจะอยู่ได้เรื่อยๆ อย่างหนึ่งที่กังวลคือมันมีขึ้นมาแล้วก็จริง แต่ทำยังไงให้มันอยู่ได้นานที่สุด คือถ้าเจี๊ยบออกข่าวไป ถึงจะได้เงินเข้ามา แต่หลังจากนี้ล่ะ มันจะอยู่ยังไงให้คงอยู่ถาวร นี่เป็นโจทย์ที่กำลังคิดกันอยู่ ว่าจะทำยังไงให้มีเงินบริจาคเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ให้หายไปค่ะ” รายได้จริงๆ ของมูลนิธิจะมาจากอะไร

“คนบริจาค เพราะว่าเราพยายามเป็นมูลนิธิที่ไม่แสวงหารายได้ใดๆ ไม่มีการขายของ เพราะฉะนั้น รายได้จะมาจากการบริจาคอย่างเดียวเลย และเจี๊ยบก็จะพยายามสอนกู้ชีพ ซีพีอาร์ แล้วหวังว่าสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ มันมีประโยชน์ เผื่อเขาจะบริจาคเข้ามาค่ะ”

พอได้ลงพื้นที่มีคนบริจาคมากขึ้นไหม

“ก็ดีค่ะ คือคนรู้จักมากขึ้นก็เป็นส่วนหนึ่งอยู่แล้ว แต่มันเป็นพลังทางใจจริงๆ เราไปลงพื้นที่ที่อุ้มผาง เอาหมอเฉพาะทาง เป็นคุณหมอผิวหนัง ไปรักษาคนไข้ คนไข้ก็ดูดีใจกัน แต่ที่ชื่นใจคือหมอฉุกเฉินไปสอนหมอตำแย กู้ชีพเบื้องต้นง่ายให้กับทารก ให้กับเด็กที่เกิดมาไม่ดี แล้วเป็นคุณยายที่อายุ 80 ปี ใช้ภาษาไทยไม่ได้ ต้องมีล่ามในการเรียนการสอน แต่เขาตั้งใจที่จะเรียนรู้

“ความเหนื่อยที่เราขึ้นไป ความยากในการสื่อสาร มันหายไปหมดเลย แล้วที่ประทับใจที่สุดช่างภาพที่ไปด้วย เก็บภาพมาทำโปรโมตให้ เขาบอกว่าผมเห็นรอยยิ้มของเขาแล้วรู้สึกว่านี่แหละคือความสุขจริงๆ แล้วเขาเข้าใจความสุขที่เรามี แล้วยิ่งมีความสุขว่าการได้รับมันเป็นยังไง แล้วครั้งหน้าถ้ามีเขาจะไปให้ฟรี”

Facebook Comments Box