Saturday, 18 May 2024

หากคุณมีเงิน 3 แสน คุณจะทำให้มันเป็น “หนี้สิน” หรือ “ทรัพย์สิน”

เป็นอีกหนึ่ง ข้อคิดดีๆ และให้แง่คิดได้มากมาย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “เตชธโร สายทะเล” ได้โพสต์ข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่ต้องการต่อยอดหรือมีเงินก้อนแล้วจะทำอะไรดีความจำเป็นของแต่ละคนและการใช้ชีวิตไม่เหมือนกันนะคะแต่สิ่งที่ควรทำนั้นต้องขึ้นอยู่กับความจำเป็นของเราด้วย ถ้ามีเงิน 3 แสนบาท ระหว่าง การซื้อวัวมาเลี้ยงกับการซื้อรถยนต์ เพิ่มมูลค่าให้กับเราได้ในอนาคต จะเลือกอันไหนก่อน

โดยได้โพสต์พร้อมระบุว่า… เอาข้อคิดดีๆมาฝากครับ สมมุติผมมีเงินอยู่3แสน….ถ้าผมเอาไปดาวรถ1คัน ผมจะต้องผ่อนทุกเดือนละ8,000-10,000 เป็นเวลา4-5ปี (เขาเรียกว่าหนี้สิน) แต่ถ้าผม เอาเงินนั้นมาซื้อวัว จะได้ประมาน7-10ตัว และทุกๆปี ผมจะได้ลูกวัวเพิ่ม7-10ตัว ( อันนี้เขาเรียกว่าทรัพย์สิน ) และถ้าเปรียบเวลา5ปี ค่อยขายพวกลูกวัวแล้วมาซื้อรถ วันนั้นแหละ ผมจะมีทั้งรถทั้งวัว ทั้งๆที่เป็นเงินลงทุนก้อนเดียว

ข้อคิดนี้สอนไห้รู้ว่า..อย่าเอาเงินไปลงทุนกับอะไรที่มันจม พยายามคิดหาวิธีให้เงินนั้นงอกเงย จะได้ต่อยอดไปเรื่อยๆครับ #ข้อคิดนี้ หวังว่าน่านะมีประโยชน์ไม่มากก้น้อยนะครับ อาจจะไม่สายเกินไปนะที่จะมีเหมือนคนอื่นๆโดยไม่ต้องมีหนี้ #ข้อคิด

ก็เป็นอีกมุมมองในข้อคิดเดียวกันแต่ก็ต่างคนก็ต่างมุมต่างความคิด ซื้อรถยนต์ก็ได้ใช้ ซื้อวัวก็เพิ่มราคา ได้ลูกในอนาคต มันขึ้นอยู่กับความจำเป็น และสถานะของตัวบุคคลเอง ข้อคิดดีค่ะแต่บางคนนั้นมีความจำเป็นที่แตกต่างกันไปถ้าท่านทำงานที่จำเป็นก็ต้องควรซื้อรถ และคนที่มีพื้นที่ก็ควรที่จะเลี้ยง แต่อย่างไรแล้วก็ควรใช้เหตุและผล ว่าเราควรทำอะไร

เราจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับคุณ สังวน ดาปาน ที่เป็นเกษตรกรเลี้ยงโคขุน ถึงทิศทางกระแสของโคขุน ว่าจะไปในทิศทางไหนเพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณผู้อ่านนะคะ เผื่อท่านใดมีเงินก้อนเงินเก็บจะได้นำมาลงทุน หรือจะไปซื้อรถยนต์อันนี้ก็แล้วแต่ท่านจะสะดวกกันเลยนะคะ

“สมัยแรกๆ ที่ผมเริ่มเลี้ยงวัวขุนผมซื้อวัวตัวละ 3,000-4,000 บาท มาเข้าขุน ตอนนั้น วัวยังราคาถูกมาก ไม่เหมือนตอนนี้ ที่ราคาตัวละเกือบ 20,000 บาท สมัยก่อนผมขุนครั้งละประมาณ 30 ตัว เพราะยังมีเรี่ยวแรง มีช่องทางหาทุนก็ขุนได้ครั้งละหลายตัว” คุณสังวน เริ่มเล่า

จากวันนั้นจนวันนี้ที่คุณสังวนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำวัวขุนมาค่อนชีวิตวันนี้ คุณสังวนจึงมีวัวเลี้ยงเอาไว้แค่ 8 ตัว “ผมเลี้ยงวัวแม่พันธุ์เอาไว้ 4 ตัว อีก 4 ตัวเป็นวัวที่กำลังขุนอยู่ ก็ทำตามกำลังทุนและกำลังกายที่เรามี ที่ผ่านมาไม่ว่าจะอย่างไรก็ไม่เคยเลิกเลี้ยงวัวแม้ว่าแม่บ้านผมจะขอให้เลิกเลี้ยงหลายครั้งผมก็ยังดื้อ” คุณสังวน เล่าไปยิ้มไป

หลักการเลือกวัวมาเข้าขุนของคุณสังวน คือ จับวัวเล็ก วัวรุ่นมาเข้าขุนโดยดูที่ราคาด้วยหากราคาอยู่ในช่วง 10,000 ต้นๆ ไม่เกิน 20,000 บาท ก็พิจารณาไว้ก่อน หลังจากนั้นก็มาดูในเรื่องของโครงร่างประกอบกัน เลือกวัวที่มีสันหลังยาว กล้ามเนื้อคอยาว สะโพกใหญ่ เป็นหลักเพราะวัวโครงร่างแบบนี้สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ดีเมื่อมาเข้าขุน

“ผมคิดว่าราคาวัวในบ้านเราน่าจะดีไปอีกหลายปีเพราะวัวหมดจริงๆ ที่ผ่านมาแม่พันธุ์ก็ถูกนำมาขุน เอามาเชือดจนใกล้จะหมด ผลิตลูกไม่ทัน และเมื่อวัวราคาดีก็จะมีคนหน้าใหม่สนใจในอาชีพนี้ สิ่งหนึ่งที่ผมจะแนะนำก็คือ คนเลี้ยงวัวจะต้องเป็นคนขยันและมีใจรักจึงจะเลี้ยงวัวได้ตลอดรอดฝั่งหากเลี้ยงวัวตามกระแสเดี๋ยวเหนื่อยก็จะเบื่อหน่ายเลิกไป นอกจากนั้นเรายังต้องวางแผนการเลี้ยงวัวของเราให้ดี หากใครที่คิดจะทำวัวขุนแนะนำว่าทางที่ดีควรสร้างฝูงวัวแม่พันธุ์ของเราเองไม่ต้องรอหาซื้อวัวจากตลาด ทำต้นทุนของเราให้ต่ำเราถึงจะไปรอดได้”

ทีนี้ถ้าเราอยากรู้ว่าสิ่งไหนบ้าง ที่เป็นหนี้สิน ก็พิจารณาดูง่ายๆ เลยครับ อะไรที่มีคุณสมบัติตรงข้ามกับทรัพย์สินที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั่นแหละ คือ เป็นสิ่งที่มีเหลือเฟือ มนุษย์ไม่ต้องการ และราคาลดต่ำลงเมื่อระยะเวลาผ่านเลยไป หรือถ้าจะให้ดูง่ายๆ ตามแบบโรเบิร์ต คิโยซากิ ก็คือ สิ่งที่ทำให้เงินไหลออกจากกระเป๋าของคุณ นั่นแหละครับ คือ หนี้สิน

เราสามารถแบ่งประเภทของทรัพย์สินออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
ทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้แบบ Passive ได้แก่ หุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ที่ให้เช่า รวมไปถึงทรัพย์สินทางปัญญา เช่น นักเขียนที่ได้ส่วนแบ่งรายได้จากการขายหนังสือ เป็นต้น
ทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แบบ Passive ได้แก่ ทองคำ เครื่องประดับที่มีค่า ของเก่าที่มีค่า เป็นต้น ยิ่งคุณมีความรู้ และใส่ใจเกี่ยวกับสิ่งที่คุณมีอยู่ ว่าสิ่งเหล่านั้นมันเป็นทรัพย์สินหรือหนี้สิน จะยิ่งสามารถทำให้คุณมีโอกาสปิดรูรั่วทางการเงินของคุณได้ดียิ่งขึ้น

คนส่วนใหญ่มักตั้งหน้าตั้งตาหาเงิน มาซื้อสิ่งของต่างๆ ที่เค้าคิดว่ามันเป็นทรัพย์สิน แล้วก็มานั่งงงว่า ในเมื่อฉันก็มีทรัพย์สินมากมาย แต่ทำไมฉันยังจนอยู่? ทำไมฉันมีแต่หนี้สินเต็มไปหมด? ที่มีอยู่นี่คือ ทรัพย์สินหรือหนี้สิน กันแน่ ? ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเค้าได้ซื้อหนี้สินมาต่างหาก (ไม่ใช่ซื้อทรัพย์สินอย่างที่เค้าเข้าใจ)

ลองคิดดูนะครับ คนส่วนใหญ่เมื่อซื้อรถยนต์มา มักจะคิดว่ารถยนต์คือทรัพย์สิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถ้าในวันที่คุณซื้อ แล้วคุณตัดสินใจขายคืนในวันเดียวกัน ราคามันก็จะลดลงในทันที เพราะมันได้กลายเป็นรถมือสองไปเรียบร้อยแล้ว แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เมื่อเวลาผ่านไปยิ่งนานเท่าไหร่รถยนต์ที่คุณซื้อมา จะยิ่งมีราคาตกลงเรื่อยๆ มากขึ้นเท่านั้น ไม่เพียงแค่นี้ ทันทีที่คุณซื้อรถยนต์ เท่ากับว่าคุณได้สร้างหนี้สินก้อนโต ที่เป็นภาระให้คุณต้องคอยหารายได้มาผ่อนจ่ายจนกว่าจะหมด ซึ่งก็จะมีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของคุณไปอีกนานหลายปีเลยทีเดียว

Facebook Comments Box