อ ย่ ารักงานม า กเกินไป จ น ลืมดูแลค น ในครอบครัว

หลาย ๆ คนอาจจะกำลังเป็นอยู่ ที่คิดว่าหากเราตั้งใจทำงาน ทุ่มเททำเพื่อบริษัท แล้วบริษัทจะรักเรา แต่ก็ไม่จริงเสมอไป หากลองมองดูเพื่อนร่วมงานของเรา บางคนเขาทำงานเก่งมาก เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีมาก ๆ

แต่วันหนึ่งเกิดล้มป่ ว ย ขึ้นมา ต้องพักรักษาตัวนานหลายวัน หรืออาจเป็นเดือน บริษัทจะหาคนใหม่มาทำงานแทนเขาทันที บางครั้งอาจจะปลดเขาออก หรือลืมเขาไปเลย ส่วนคนที่อยู่ดูแลเขาจริง ๆ คือเพื่อนพ้อง และคนในครอบครัว

เคยมีคนบอกไว้ว่า รักงานได้แต่อ ย่ า รักบริษัท เพราะบริษัทไม่ได้รักคุณ แนวคิดการทำงานที่ทุ่มเทสุดชี วิ ต ทำงานหามรุ่งหามค่ำนี้อาจจะทำให้ใครบางคนบอบช้ำมามาก เช่น

ทำงานจ น เ สี ยสุขภาพ

ทำงานจ น ไม่มีเวลาให้ครอบครัวหรือคนรัก

ชี วิ ต เอาแต่ทำงานๆจ น ลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบข้าง มองย้อนกลับมาอีกครั้งถึงได้รู้ว่าชี วิ ต ขาดอะไรไปสักอ ย่ า งก็เลยโทษว่างานไม่ดี เอาอ ย่ า งนี้ดีมั้ยคะ เราลองมาปรับสมดุลชี วิ ต ในการทำงานกันใหม่ ทำงานให้มีความสุข แบ่งเวลาดูแลตัวเองและครอบครัว จะไม่ทุ่มเทกับงานเลยก็ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ก้าวหน้าอีก ถ้าเรารู้จักแบ่งความสำคัญเราอาจจะทำงานได้ดีและยังมีความสุขก็ได้

ปรับชี วิ ต ให้สมดุล อ ย่ า หักโหมมากเกินไป

ชี วิ ต คนเราไม่ได้มีงานอ ย่ า งเดียว ยังมีครอบครัวและเพื่อนฝูงที่ยังรักคุณ อ ย่ ามัวแต่ทำงานหามรุ่งหามค่ำเลิกงานดึกๆดื่นๆ ทำงานเสาร์อาทิตย์ หรือแม้แต่หอบงานมาทำที่บ้าน ใส่ใจคนรอบข้างบ้าง บางทีลูกๆอาจจะรอให้คุณพาไปเที่ยวอยู่ พ่อแม่รอให้คุณเคลียงานเสร็จแล้วกลับไปหา ภรรย า รอกินข้าวพร้อมหน้า เพื่อนฝูงรอนัดเจอสังสรรค์

“อ ย่ า ให้งานคือพระเจ้า อย่าลืมว่ายังมีครอบครัวที่รักคุณมากกว่าที่บริษัทรัก!!”

รักสุขภาพของคุณ

คุณจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อคุณแข็งแรงดี ถ้าคุณล้มหมอนนอนเสื่อทุกอ ย่ า งก็จบกัน ทำงานก็ไม่ได้ รายได้ก็ไม่มี ครอบครัวก็ลำบาก ทีนี้ก็เกิดความเครียด ยิ่งเครียดยิ่งไม่สบายหนักเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือสุขภาพของคุณ ร่างการที่แข็งแรงเท่านั้นที่จะขับเคลื่อนทุกอย่างไปได้

รักครอบครัวของคุณด้วย

แบ่งเวลาให้ครอบครัวอยู่เสมอ จำไว้ว่าครอบครัวจะอยู่กับคุณเสมอไม่ว่าชี วิ ต คุณจะมีงานหรือไม่ก็ตาม ถ้าลูกคุณยังเด็ก คุณเอาแต่ทำงานเพื่อหาเงินมาลี้ยงลูกจ น ลืมไปว่าลูกอาจจะขาดความอบอุ่นก็ได้ ลูกอาจจะต้องการคุณมากกว่างาน คุณอาจจะพลาดโอกาสสุดพิเศ  ษในชี วิ ต  อดเห็นพัฒนาการของลูกที่ค่อยๆโตวันโตคืน วันหนึ่งเมื่อคุณพร้อมอยู่กับลูก ลูกอาจจะอยู่ได้โดยไม้ต้องการคุณแล้ว … พ่อแม่ก็เช่นกันนะคะ หาเวลาดูแลท่านบ้าง

หาเวลาพักผ่อนบ้าง

ชี วิ ต ไม่ใช่งานอ ย่ า ง เดียว ถ้าหากเครียดไปก็ต้องพักผ่อนบ้าง คนเมืองสมัยนี้เป็นโรคออฟฟิตซินโดรมกันเยอะ อาจจะด้วยเพราะงานหนักหรือเครียดสะสมนี่แหละค่ะ ด้วยวิถีชี วิ ต ที่แก่งแย่งแข่งขันและเร่งรีบทำให้เราลืมมองความสวยงามตามธรรมชาติข้างทาง ถ้ามีวันหยุดย า วก็ไปพักผ่อนบ้างค่ะ เติมสีสันให้กับชี วิ ต  ผ่อนคลายความที่เครียดสะสมมานานเพื่อจะได้เป็นการชาร์ตพลังแล้วกลับไปสู้ใหม่

อะไรก็ไม่ดีเท่าสมดุลหรอกค่ะ ทำงานเยอะก็ไม่ดี เอาแต่เที่ยวพักผ่อนอ ย่ า ง เดียวก็ไม่ดี ต้องรู้จักแบ่งเวลาและแบ่งความสำคัญ เวลาไหนควรเป็นของครอบครัว เวลาไหนควรทุ่มเทกับงาน ไม่มีอะไรน่าภูมิใจเท่าการมีงานที่ก้างหน้าและมีครอบครัวที่อบอุ่น ทำให้ชี วิ ต สมดุลแบบนี้ถึงจะมีความสุขที่แท้จริง

Facebook Comments Box